Việt Nam Airlines

Tươi sáng "bức tranh" văn hóa - du lịch Hoàng Su Phì

12/02/2019 1024 0
Xuân 2019 - Một mùa Xuân mới lại về trên miền di sản Ruộng bậc thang, ngành Văn hóa – Thông tin huyện Hoàng Su Phì càng thêm tự hào, phấn khởi khi nhìn lại những thành quả trong năm vừa qua.

Các nghệ nhân tái hiện nghi Lễ cúng Bàn Vương

Lượng khách du lịch đến với huyện tăng so với năm 2017, những lễ hội văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc được khôi phục và phát huy; ngành “công nghiệp không khói” đang dần được đánh thức, tương xứn g với tiềm năng, thế mạnh. Năm 2018, hoạt động thông tin, văn hóa, du lịch của huyện có sự khởi sắc rõ rệt. Các hoạt động thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên. Công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chương trình trọng tâm của tỉnh, huyện được đẩy mạnh. Trong năm, đã tổ chức tuyên truyền được 1.800 buổi, phục vụ trên 175.700 lượt người nghe. Chất lượng hoạt động truyền thanh – truyền hình được nâng lên, thu hút đông đảo người nghe và xem. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển ngày càng sâu, rộng. Trong năm, có 6.025 hộ được công nhận Gia đình văn hóa; 54 thôn, tổ dân phố và 79 cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa…

Phần thi giã bánh dày tại trình diễn Lễ hội Gầu Tào, xã Bản Péo.

Với độ cao trung bình trên 800 mét so với mực nước biển, Hoàng Su Phì có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn đã được công nhận Di tích cấp Quốc gia và khung cảnh núi non trùng điệp của đỉnh Chiêu Lầu Thi hùng vỹ đủ làm xao xuyến những bước chân đam mê chinh phục, khám phá. Hoàng Su Phì còn ẩn chứa trong mình kho tàng văn hoá đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn… Tất cả đã tạo nên một vùng đất đầy vẻ quyến rũ và sức hút rất riêng với du khách gần xa.

Du khách thử sức với trò leo cột mỡ tại trình diễn Lễ hội Gầu tào.

Với những tiềm năng sẵn có, ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khám phá, trải nghiệm văn hóa cộng đồng… Không gian du lịch cũng được huyện định hướng tổ chức thành các cụm: Cụm sinh thái mạo hiểm dãy Tây Côn Lĩnh, cụm sinh thái nông nghiệp vùng hạ huyện, cụm biên cương vùng thượng huyện…

Một điểm nhấn du lịch của huyện trong năm vừa qua, đó là tổ chức thành công Tuần Văn hóa du lịch “Qua miền di sản Ruộng bậc thang”. Trong đó, huyện đã tiến hành trình diễn một số Lễ hội độc đáo của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn như: Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao, Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Qua đó, thu hút lượng lớn du khách đến với huyện. Trong năm, lượng khách du lịch đến huyện đạt trên 28.600 lượt, doanh thu ước đạt trên 16,5 tỷ đồng. Những con số đó đã phần nào khẳng định bước tiến rõ rệt của du lịch Hoàng Su Phì.

Một mùa Xuân mới đang về trên những nẻo đường miền Tây Hoàng Su Phì. Đó cũng là thời điểm ngành Văn hóa – Thông tin huyện tiếp tục chặng đường mới với niềm tin hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

BHG

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu