Việt Nam Airlines

Ẩm thực Hà Giang - Những món ngon mà bạn bắt buộc phải biết

22/05/2020 43 0
Là một tỉnh miền núi, Hà Giang nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, những phong tập tập quán và lễ hội đa dạng phong phú, và những dãy núi đá cao trùng điệp. Đặc biệt, Hà Giang còn được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều sản vật tự nhiên tuyệt vời.

Văn hóa ẩm thực đầy sức lôi cuốn với vô vàn món ăn ngon được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên phong phú chính là một trong những nét đặc trưng tạo nên sức hấp dẫn rất riêng cho Hà Giang. Ẩm thực trên cao nguyên đá cũng được thừa hưởng hấp lực này, với những hương vị lý thú và ấn tượng bậc nhất của nền ẩm thực Việt vang danh khắp chốn.

1. Thắng Cố

Thắng Cố là món lẩu đặc sản nổi tiếng của người H'mong, vô cùng thích hợp với tiết trời se lạnh của các huyện miền núi của Hà Giang.

2. Cháo Ấu Tẩu

Rất nhiều người khi đến với Hà Giang, nếu đã được thưởng thức một lần rồi sẽ tìm đến để ăn lại. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần, mà còn là vị thuốc bổ giải cảm.

3. Thắng Dền

Thắng dền trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, giống bánh cống phù ở Lạng Sơn, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ.

4. Bánh Cuốn Trứng

Thực khách có thể tự tay pha chế nước chấm, rồi lựa một miếng bánh cuốn thơm mềm với phần vỏ bánh mỏng tang ẩn hiện màu đỏ lòng đào sánh quện của trứng, khe khẽ chấm vào bát nước chấm còn đang nóng hổi, để cảm nhận hương vị vừa là lạ lại vừa thân thương của miền biên ải.

5. Rêu nướng

Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.

6. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc hội tụ được những giá trị truyền thống, tôn vinh ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

7. Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam đã trở thành một món ăn phố biển của nhiều đồng bào các dân tộc. Nhưng ở mỗi vùng, mỗi địa phương món cơm này lại có một hương vị khác biệt.

8. Mèn Mén

Mèn mén được làm từ hạt ngô tẻ, để có được món mèn mén các gia đình người H'Mông thường phải đồ mèn mén từ sáng sớm để ăn cả ngày.

9. Lạp xưởng

Nhân lạp xưởng được lựa chọn từ những miếng thịt vừa đủ độ nạc lẫn mỡ. Nếu nạc quá, lạp xưởng sẽ bị khô. Ngược lại nếu mỡ quá, lạp xưởng sẽ không nhão, mau ngấy. Do đó, để có được một khúc lạp xưởng hoàn hảo, nên chọn thịt nạc vai là thích hợp nhất.

10. Bánh hoa Tam Giác Mạch

Cuối mùa hoa Tam Giác Mạch, bà con bắt đầu thu hoạch và phơi khô hạt Tam Giác Mạch, xay thành bột làm bánh nướng tam giác mạch, món quà phổ biến trong những phiên chợ miền sơn cước.

11. Phở Tráng Kìm

Phở Tráng Kìm chỉ có ở một địa điểm duy nhất, một thôn nhỏ nằm nép mình bên dòng sông Lô của xã Quyết Tiến. Từ rất lâu rồi, thôn làng bình yên này đã nổi tiếng vì món phở.

12. Thịt trâu treo gác bếp

Sau khi được ướp muối, gừng, ớt, và mắc khén, thịt trâu được treo ngay trên gác bếp. Trong làn khói bếp, thịt trâu săn lại, đượm thêm vị nồng của khói, vị cay của mắc khén.

Nếu có cơ hội đến Hà Giang, bạn hãy tìm kiếm những món ăn mà mình vừa gợi ý để có thể trải nghiệm và tận hưởng hết hương vị của Hà Giang. Để tìm kiếm các nhà hàng, quán ăn, các bạn có thể truy cập vào đây nhé!

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu